Cách làm lều vải cho bé tại nhà

Đánh giá bài viết này

Trẻ nhỏ luôn có mơ ước sở hữu một chiếc lều vải. Và chỉ cần vài vật liệu có sẵn cộng với chút khéo tay, bạn có thể tự làm cho bé ngay tại nhà. Công thức tự làm lều vải tại nhà cho bé chỉ mất 15 phút ngay ở nhà.

Trong trí tưởng tượng của bọn trẻ thì đó là không gian riêng tư tuyệt vời, nơi mà mình muốn làm gì cũng được, không sợ ai quấy rối, làm phiền. Cha mẹ hoàn toàn có khả năng làm cho con một cái lều như vậy chỉ với những vật liệu dễ tìm cộng với một chút tỉ mỉ, khéo tay.

Bạn cần chuẩn bị những vật liệu sau:
– Một mảnh vải trang trí lều có chu vi từ 50 cm đến 60 cm
– Một tấm vải chính để làm lều (chiều rộng 5,5 mét cho lều lớn hoặc 3,5 mét cho lều nhỏ)
– Vải làm mái lều (kích thước phụ thuộc vào độ rộng của lều)

Các vật liệu cần chuẩn bị để làm lều.

 • – Một vòng tròn (bạn có thể sử dụng vòng lắc eo)
 • – Kẹp quần áo
 • – Ghim
 • – Một cái móc để gắn vào tường giữ mái lều
 • – Kéo
 • – Một cây bút chì để vẽ trên vải và giấy
 • – Một máy may

  Bây giờ thì bắt tay vào thực hiện:

  1. Đầu tiên, bạn đo và cắt mảnh vải chính để làm lều. Chiều dài của nó cần khoảng 1,7 mét đến 1,8 mét, còn chiều rộng thì phụ thuộc vào kích thước của cuộn vải. Nếu bề ngang của vải ngắn thì bạn có thể may chắp 2 mảnh lại với nhau để tạo ra chiếc lều nhỏ, còn nếu muốn làm lều lớn thì may 3 mảnh lại với nhau. Hãy chắc chắn rằng màu sắc, đường kẻ sọc ngang vải phải trùng khớp với nhau chính xác và hợp lý. Tốt nhất khi mua vải bạn nên lựa cuộn vải có chiều ngang rộng để bạn đỡ mất công may.

Trải tấm vải chính và tấm vải trang trí ra để đo chiều dài và chiều rộng.

2. Trải dài 2 mảnh vải dùng để trang trí lều ra. Bạn đo chiều ngang của vải tối thiểu là 20 cm và chiều dài nên bằng với chu vi của khung vòng tròn làm mái. Bạn nhớ cộng thêm một vài cm cho các đường may. Bây giờ bạn vẽ phác thảo hình răng cưa trang trí.

Bạn nên làm mẫu răng cưa chuẩn bằng bìa cứng rồi đặt lên vải, dùng bút chì vẽ những đường nét răng cưa theo mẫu để tấm vải trang trí của bạn được đều và đẹp. Sau đó dùng kéo cắt theo những đường nét vẽ đó.

3. Bạn nên lật mặt trái của vải để ghép hai mảnh vải hình răng cưa lại với nhau rồi may, để khi lộn vải ra thì đường may sẽ nằm ở phía bên trong, trông sẽ đẹp hơn. Đường may nên cách mép vải từ 0,5 cm đến 0,6 cm.

4. Sau khi may xong, bạn dùng bàn là để ủi cho những đường may nằm im vào nếp.

5. Bây giờ bạn cần may một đoạn vải ống dùng để nối giữa mái lều với móc trên trần nhà. Chiều dài của đoạn vải nối này phụ thuộc vào khoảng cách giữa mái lều với móc treo. Bạn có thể may chiều dài của nó là 110 – 120 cm, chiều rộng là 5cm. Bạn may nó lại như một cái ống và cũng dùng bàn là để ủi những đường may.

6. Bước tiếp theo là làm mái lều. Chúng ta cần phải cắt 8 hình tam giác cho mái bát giác. Kích thước của các hình tam giác phụ thuộc vào chu vi của vòng tròn mà bạn định dùng làm mái. Bạn có thể sử dụng công thức sau để tính toán: chiều rộng cạnh ngắn nhất của tam giác bằng 1/8 chu vi của hình tròn, cộng với 4 cm cho các đường may; chiều dài của mỗi tam giác (khoảng cách từ đỉnh đến trung điểm của cạnh ngắn nhất) bằng khoảng 3/4 đường kính của vòng tròn.

7. Bây giờ, bạn cần phải khâu 2 tam giác lại với nhau để tạo thành 1 hình tam giác lớn hơn. Vậy là bạn có 4 tam giác lớn. Bạn nhớ chừa lại 0,5 – 0,6 cm vải để còn may tiếp. Tiếp tục may 4 tam giác lại với nhau, tạo thành vòng tròn. Sau đó khâu đoạn vải ống nối mà bạn đã làm ở bước thứ 5 vào đỉnh của vòng tròn.

8. Bước này, bạn đặt khung vòng tròn vào giữa tấm vải mái bát giác mà bạn vừa làm xong, dùng kim ghim ghim chặt các mép vải vào khung vòng tròn. Rồi bạn khâu các mép dư của tam giác lại, sao cho trông chúng gọn gàng và cân bằng với khung tròn.

9. Giờ thì bạn dùng máy may để may tấm vải trang trí răng cưa vào tấm vải lều chính. Bạn hãy canh sao cho các nếp gấp đều nhau và khoảng cách giữa các răng cưa là bằng nhau.
10. Bây giờ thì “vương miện” và lều đã được đính vào với nhau.

11. Bước kế cuối, bạn dùng máy may may đính liền giữa tấm màn chính đã được trang trí với mái bát giác của lều. Bạn có thể trang trí mái lều thêm với những sợi dây ruy băng. Bạn nên dùng kẹp quần áo để kẹp những đường may giữa tấm màn chính và mái lều để chúng được an toàn và chắc chắn hơn.
12. Cuối cùng, làm một cái móc để móc vào tường hoặc trần nhà. Tùy theo khoảng cách và chất liệu mà bạn có thể sử dụng các vật liệu khác nhau để làm móc treo… Và bây giờ hãy chiêm ngưỡng thành quả.

remmihn

CÔNG TY TNHH MIHN
Đơn vị cung cấp mành rèm cửa cao cấp hàng đầu ở Việt Nam.
Với tiêu chí chất lượng - bền đẹp - giá cả hợp lý.
Khi đến với rèm cửa Mihn Home quý khách sẽ có sự hài lòng!.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Thông báo cho tôi